THIẾT KẾ NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại đã thực sự chiếm trọn tình cảm của nhiều người. Không rườm rà, cầu kỳ tỉ mỉ như phong cách cổ điển. Phong cách hiện đại là sự tối giản, gọn nhẹ, bố cục cân xứng, cấu trúc không gian hình học sáng tạo. Đó cũng chính là đặc điểm nhận dạng của phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại xuất hiện từ bao giờ?

Phong cách hiện đại là một dạng ngôn ngữ thiết kế, ra đời khá sớm. Theo nhiều công trình để lại đến ngay nay, các chuyên gia đã đưa ra kết luận phong cách thiết kế nội thất hiện đại có từ những thập niên 50 của thế kỷ 19. Như vậy bạn đừng lầm tưởng phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất chỉ xuất hiện trong xã hội ngày này.

Modernism là một khái niệm rất rộng, được nhiều chuyên gia kiên trúc sử dụng. Tuy nhiên có thể hiểu ngắn gọn hơn, Modernism chính là ngôn ngữ để miêu tả các công trình có thiết kế tối giản trong bố cục hình khối không gian, mặt đứng, phi đối xứng. Nhất là việc loại bỏ những yếu tố, họa tiết rườm rà trong phong cách cổ điển. Như vậy Modernism chính là sự đoạn tuyệt rõ ràng nhất với phong cách thiết kế nội thất cổ điển.

Dấu ấn của sự xuất hiện phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất chính là công trình Cung Thủy Tinh tại Luân Đôn xây dựng vào năm 1851. Tiếp theo đó là hàng loạt các công trình khác thi nhau mọc lên. Cho đến tận ngày nay, phong cách thiết kế nội thất cổ điển vấn được ưa chuộng như thuở ban đầu.

Thế nào là phong cách thiết kế nội thất hiện đại ?

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại đề cao sự tối giản vì thế chúng thích hợp cho không gian hẹp. Với đặc điểm là tiện nghi, hài hòa giữa các bố cục không gian, không cầu kỳ, thiên về hình khối, phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất vẫn luôn đảm bảo yếu tố thanh lịch, mềm mại, tinh tế và sang trọng. Cộng thêm việc tối ưu hóa diện tích không gian, giúp căn phòng trở nên rộng rãi hơn. Thay vì sử dụng gam màu tối, hoặc ánh kim lộng lẫy phong cách thiết kế sử dụng gam màu trung tính. Thông thường sơn tường sẽ là màu trắng, đồ vật là những tông màu đối lập để tự chúng đánh bóng nhau. Tuy nhiên bạn đừng nghĩ rằng phong cách này quá gò bó trong việc sử dụng màu sắc. Đó chỉ là sự gợi ý an toàn nhất, nếu muốn bạn vẫn có thể lựa chọn nhiều tông màu khác.

Trên thực tế có rất nhiều cách phối kết hợp màu trong phong cách hiện đại và kết quả mang lại luôn nằm ngoài sức tưởng tượng. Ví dụ bạn có thể khéo léo kết hợp màu sắc tươi tắn như hồng làm nền, trong khi màu trung tâm lại gam nổi bật hơn, hay màu chủ dạo là vàng, da cam,… Ở mỗi tông màu khác nhau sẽ tạo ra những không gian nội thất khác nhau, đó có thể màu sắc dịu nhẹ mang đến không gian nhẹ nhàng, dịu dàng, trong khi màu mạnh lại vô cùng cá tính, phong cách.

Tuy nhiên, dù bạn có yêu thích là lựa chọn màu nào, nhưng cần đảm bảo yếu tố hài hòa, cần đối, thông nhất trong chỉnh thể không gian. Đương nhiên rồi chúng cũng cần phù hợp với đặc thù của từng không gian.

Dễ thấy rằng phong cách thiết kế nội thất hiện đại là sự đơn giản hóa về các thành phần cấu trúc không gian. Tất cả mọi chi tiết được đơn giản hóa, thiên về sử dụng đường, mảng và khối để tạo nên không gian nội thất. Bên cạnh đó, bạn sẽ khó lòng tìm thấy những họa tiết rườm ra. Đặc biệt phong cách thiết kế nội thất hiện đại rất tối kỵ với việc sắp đặt nhiều đồ đạc. Trong không gian phòng ốc chỉ cần những vật dụng cơ bản và chú trọng đến hệ thống chiếu sáng đã đủ nổi bật.

Ngoài ra, trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại, không gian rất gợi mở và có sự liên thông với nhau được ứng dụng. Điển hình như phòng khách nối với phòng bếp, đây là thiết kế có chủ ý nhằm tiết kiệm tối đa diện tích, vẫn tạo độ thông thoáng.

Việc cuối cùng khi lựa chọn phong cách thiết kế nội thất hiện đại cho ngôi nhà của mình là tìm một đơn vị thiết kế thi công uy tín. Trong đó thương hiệu Valuma là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt.