CHUẨN BỊ CHO CÔNG TÁC LẮP ĐẶT THIẾT BỊ

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để lắp đặt thiết bị mới tại nhà máy của mình chưa? Lắp đặt thiết bị mới, cho dù trong một dây chuyền sản xuất có thương hiệu mới hoặc một dòng sản phẩm hiện tại, có thể là khó khăn đối với bạn. Để làm cho quá trình được dễ dàng như có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách giảm khả năng tiềm ẩn thời gian chết, đặt những câu hỏi sau đây trước khi cài đặt bất kỳ thiết bị mới.

 1. Đầu tiên, để chắc chắn, bạn hãy nói chuyện với người quản lý dự án của nhà cung cấp của bạn trước khi bắt đầu chuẩn bị cho việc lắp đặt. Người quản lý đó có thể có thông tin sẽ ảnh hưởng đến sự chuẩn bị của bạn. Ông cũng sẽ liên lạc với bạn để đưa ra các câu hỏi liên quan đến giao hàng của công trình, và cung cấp cho bạn những gợi ý về những gì bạn cần có trong tay và những gì bạn cần phải thực hiện trước khi thiết bị được giao.
 2. Hỏi nhà cung cấp của bạn về các yêu cầu điện và những thứ cần thiết khác mà cần phải được tại công trình lắp đặt thích hợp. Bằng cách hỏi trước này, bạn sẽ biết chính xác những gì bạn cần phải thực hiện trước khi thiết bị được giao đến công trình. Sau đây là một số mục công việc mà bạn cần phải hỏi về:
 3. Điện thế (460V/3Ph/60hz, 120V, 24V hoặc điện thế khác)
  b. Khí nén: 90 psi, 60 SCFM …
  c. Khử bụi (đường kính cổng, đa điểm, áp suất, lưu lượng …)
  d. Hệ thống cáp liên lạc (mạng hoặc hệ thống khác)
 4. Khoảng cách mặt bằng để thả các mặt hàng này nằm ở đâu? Biết được điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và sẽ giúp các nhà cung cấp định vị trí các thiết bị mới. Hãy hỏi người quản lý dự án để chính thức bố trí và thêm các mặt bằng thả khác nếu cần.
 5. Điều kiện môi trường tại nhà máy có bình thường không? Việc lắp đặt có thể gặp khó khăn đối với các kỹ thuật viên khi họ phải làm việc trong môi trường như vậy.
 6. Nếu việc lắp đặt liên quan đến áp lực rửa bằng hóa chất hoặc chất tẩy rửa khác từ trên cao xuống, bạn hãy chia sẻ thông tin này với nhà cung cấp.
 7. Độ dày tầng cần thiết cho các thiết bị mới của bạn là bao nhiêu? Để chắc chắn rằng bạn nên hỏi nhà cung cấp của mình về trọng lượng chính xác của thiết bị mới mà mình sẽ lắp đặt, robot sẽ truyền lực thêm trên sàn trong lúc di chuyển. Ví dụ, thiết bị robot thường đòi hỏi thêm tối thiểu là 8 in trên cốt thép sàn.
 8. Độ  ổn định là một yếu tố cần lưu ý đối với các thiết bị kể cả robot, vì vậy hãy suy nghĩ chắc chắn về chỗ neo/móc. Robot có thể di chuyển thiết bị rất nhanh và kết hợp chúng cần phải duy trì ổn định. Có mối neo chó các thiết bị mới không? Nếu không, bạn phải chuẩn bị  tất cả các neo cần thiết cho các thiết bị mới?
 9. Bạn có cần chuyển dịch đường ống hoặc các hạng mục công trình khác không? Việc lắp đặt thiết bị mới có thể buộc bạn phải di chuyển các thành phần cấu trúc hiện hữu tùy thuộc vào kích thước và cách bố trí của các thiết bị mới. Hãy chắc chắn rằng tất cả việc di dời phải được thực hiện trước khi bắt đầu lắp đặt, để tránh chậm trễ việc lắp đặt và thời gian dừng sản xuất.
 10. Nguổn chiếu sáng có đủ cho các thiết bị mới không? Hãy xem xét những cách thức khác trong việc cấp nguồn sáng cho kỹ thuật lắp đặt để công việc lắp đặt được chính xác. Bạn cũng cần phải suy nghĩ về các vị trí của thiết bị chiếu sáng hiện tại nhà máy của mình. Ví dụ, nếu một có một thiết đóng bao mới lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với máy đóng bao hiện hữu, vị trí của các nguồn sáng hiện tại cho thiết bị đi kèm với máy đóng bao có thể không được ở vị trí tối ưu khi máy đóng bao mới được lắp đặt.
 11. Bạn đã trang bị tất cả mọi thứ cần thiết cho các thiết bị vận hành chưa? Lập danh sách tất cả mọi thứ bạn cần phải làm các xét nghiệm và để vận hành thiết bị của mình. Điều này có thể gồm bao rỗng, cuộn màng bao, pallet, bao bì màng, nhãn, dán nhãn, máy in và mực in, keo, máy đóng bao, tấm trượt, v.v…
 12. Trong trường hợp chuẩn bị trước khi lắp đặt nhưng không theo đúng kế hoạch và bạn không sẵn sàng để lắp đặt vì ngày dự kiến lắp đặt thiết bị có thể được lưu giữ trong một thời gian dài trong phòng khô ráo mà không bị xuống cấp? Nếu bạn tìm được nơi khô ráo để lưu giữ thiết bị, nhằm ngăn chặn sự xuống cấp của thiết bị.
 13. Bạn có cần một nhà thầu bên ngoài với vai trò là nhà thầu được thuê để lắp đặt phần cơ khí không? Hãy hỏi lại nhà cung cấp của mình nếu dịch vụ này đã bao gồm trong hợp đồng của bạn. Nếu không, bạn sẽ cần phải thuê một nhà thầu bên ngoài là người có thể thích ứng với lịch trình lắp đặt.
 14. Bạn có cần một nhà thầu bên ngoài để đi dây (điện) cho các thiết bị mới không?
 15. Có cáp kèm với thiết bị mới của bạn không? Một lần nữa, hãy hỏi yêu cầu nhà cung cấp của bạn. Bạn có cần phải mua cáp ở nơi khác và hoặc có sẵn tại công trình trong thời gian lắp đặt.
 16. Khi nào kỹ thuật viên của nhà cung cấp sẵn sàng giám sát việc lắp đặt, vận hành và đào tạo? Ngay sau khi bạn biết ngày giao hàng, cần sắp xếp các bước với bộ phận kỹ thuật dịch vụ của nhà cung cấp và bố trí nhân viên thích hợp tại nhà máy của bạn.
 17. Kích thước cửa hoặc lối ra vào khác mà các thiết bị sẽ được giao phải đi qua là bao nhiêu? Trước khi giao hàng, yêu cầu nhà cung cấp của bạn nêu rõ kích thước của các phần thiết bị lớn nhất. Bằng cách đó, bạn mới có thể để xác định lối ra vào thích hợp khi giao thiết bị và chuẩn bị phương án thay thế nếu các mặt bằng khu vực giao hàng của bạn quá nhỏ.
 18. Bạn đã có xe nâng hoặc các công cụ tương đương chưa để di chuyển các thiết bị mới từ các xe tải giao hàng đến chỗ lắp của thiết đó bên trong nhà máy?
 19. Các danh mục và các công cụ khác có thể là cần thiết để xử lý hoặc lắp đặt thiết bị bao gồm dây thừng, xà beng, máy hàn, dây đai, v.v… Bạn hãy hỏi nhà cung cấp của bạn những gì cần thiết để bạn chuẩn bị.
 20. Có được thời gian bao lâu để đội ngũ sản xuất của bạn di dời các thiết bị hiện hữu và lắp đặt các thiết bị mới? Bạn đã có một “kế hoạch B” chưa,  nếu trong trường hợp lắp đặt hoặc vận hành kéo dài hơn dự kiến? Xác nhận thời gian cần thiết với người quản lý dự án, và triển triển kế hoạch dự phòng.
 21. Những phụ tùng cần nào có trong kho? bạn sẽ cần một bộ dành cho lúc nghiệm thu chạy thử ở mức tối thiểu.
 22. Hãy tư vấn cho các đội khác tại nhà máy của bạn về thiết bị mới sẽ được lắp đặt, và sẽ lắp đặt lúc nào. Đó là điều quan trọng để cho đợi trong nhà máy của bạn biết điều này vì nó có thể ảnh hưởng đến sản xuất trong một vài ngày. Thông báo cho các thành viên khác đồng thời cho họ biết rằng họ có thể được kêu gọi đễ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị.
 23. Chia sẻ những hành động cần thực hiện trong nhà máy của bạn nội bộ để được an toàn, nhu cầu đào tạo an toàn và tất cả các tiêu chuẩn nội bộ khác với nhà cung cấp của bạn. Nhà cung cấp phục vụ cho nhiều khách hàng và tuân thủ theo nhiều tiêu chuẩn an toàn, do đó hãy chắc chắn rằng nhà cung cấp của bạn đã nhận thức của quy tắc bảo mật của nhà máy của bạn để họ có thể làm theo đúng quy định.
 24. Bạn có cần xét nghiệm việc xét nghiệm thuốc của nhân viên lắp đặt của nhà cung cấp không? họ có được bảo hiểm hoặc đáp ứng các yêu cầu khác của hãng bảo hiểm của bạn không? Hãy tìm hiểu từ các hãng bảo hiểm của bạn và chắc chắn để thông báo cho nhà cung cấp biết về bất kỳ nhân viên của họ trước khi họ đến làm việc trên các tài sản của bạn.
 25. Tham gia việc kiểm tra và nghiệm thu lắp đặt với nhà cung cấp tại nhà máy của  bạn. Điều này sẽ tăng cường sự hiểu biết của bạn về các thiết bị và có thể đưa ra câu hỏi bạn muốn hỏi. Mục đích là để tránh những đột xuất xảy ra lúc lắp đặt. Liên quan đến bảo trì và sản xuất, nếu có thể có người hoặc nhân viên sản xuất nhận thức và học hỏi về các thiết bị mới.
 26. Lập lịch trình sau khi lắp đặt theo dõi việc thăm quan với kỹ thuật viên của nhà cung cấp. Điều này sẽ rút ngắn quá trình học tập cho nhân viên của bạn, và thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn chuyển từ chế độ vận hành thủ công sang thiết bị robot hoặc thiết bị tự động. Nhận tất cả các thông tin mà bạn cần từ nhà cung cấp của mình vì đó là nguồn thông tin và sự hợp tác với bạn nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.
 27. Hỏi nhà cung cấp của bạn về công bảo trì phòng ngừa (PM): Những gì cần phải được thực hiện, và trong thời gian bao lâu? Thông báo về Độ tin cậy về kỹ sư nhà máy của bạn nơi có thiết bị mới cần bảo trì phòng ngừa. Đội ngũ dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp có thể cho bạn biết về tất cả các bước trong quá trình hỗ trợ hậu mãi.
 28. Lịch trình tập huấn cho tất cả các công nhân vận hành và nhân viên bảo trì. Nếu việc tập huấn là cần thiết cho người lao động làm ca đêm, hãy cho các nhà cung cấp biết để dự kiến tập huấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *