Điện công nghiệp là gì? Những điều cần biết về điện công nghiệp

Điện công nghiệp là gì?

Nhắc đến điện công nghiệp thì ta có thể hiểu theo 2 khía cạnh như sau:

Khái niệm ngành điện công nghiệp

Điện công nghiệp là ngành có vai trò thiết yếu đối với cuộc sống của con người. Nhiệm vụ của ngành này là đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện. Đồng thời xây dựng hệ thống truyền tải điện an toàn, hiệu quả và hợp lý để phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và dân sinh.

Bạn đã biết điện công nghiệp là gì chưa?
Bạn đã biết điện công nghiệp là gì chưa?

Khái niệm thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp là một mảnh ghép không thể thiếu trong ngành điện công nghiệp. Nhắc đến thiết bị này là nói đến các loại thiết bị sử dụng trong công nghiệp. Nhiệm vụ của các thiết bị này là: Điều khiển, đóng cắt, chuyển đổi, điều chỉnh, bảo vệ, khống chế,… và kiểm tra mọi hoạt động của các loại máy điện và hệ thống lưới điện. Bên cạnh đó, thiết bị này còn được dùng để kiểm tra, điều chỉnh và đo lường các quá trình không điện khác để phục vụ hoạt động sản xuất tại khu công nghiệp.

Tìm hiểu chi tiết về ngành điện công nghiệp

Đây không phải là một ngành mới mẻ nhưng nhu cầu nhân sự trong ngành vẫn luôn tăng cao. Vậy, ngành điện công nghiệp làm gì? Nhân sự trong ngành này cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Ngành điện công nghiệp làm gì?

Dù bạn học tự học, học nghề hay học chính quy thì sau khi tốt nghiệp đều có khả năng tìm được việc làm luôn. Bởi nhu cầu sử dụng điện là rất lớn, nó được sử dụng trong lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp do mở rộng kinh doanh cũng liên tục tuyển dụng kỹ sư, công nhân cơ điện với số lượng lớn.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành điện công nghiệp sau khi học xong là gì?
Cơ hội nghề nghiệp của ngành điện công nghiệp sau khi học xong là gì?

Sau khi có đủ kiến thức và kỹ năng thì bạn có thể tự mở cơ sở kinh doanh riêng. Hoặc bạn có thể làm việc tại các xí nghiệp, nhà máy và khu công nghiệp trong cả nước. Nếu thắc mắc về việc làm khi học ngành điện công nghiệp là gì, bạn có thể tham khảo các công việc dưới đây:

 • Tự mở cửa hàng kinh doanh hoặc làm kỹ thuật viên cho các đơn vị kinh doanh thiết bị, vật tư ngành điện hay điện công nghiệp.
 • Tự mở cửa hàng bảo trì, sửa chữa các loại máy điện, thiết bị điện, lắp đặt hệ thống điện,…
 • Tự mở doanh nghiệp kinh doanh hay làm kỹ thuật viên cho những công ty, đơn vị chuyên về lĩnh vực điện. Làm việc tại các công trình từ công nghiệp đến dân dụng, các tòa nhà khi có nhu cầu.
 • Làm việc tại các bộ phận bảo trì, vận hành, quản lý hệ thống điện cho các tòa nhà, khách sạn, căn hộ, nhà máy sản xuất và chế biến.
 • Làm việc tại trung tâm, nhà máy sản xuất điện như nhà máy thủy điện, nhiệt điện,…

Những yêu cầu mà nhân sự trong ngành điện công nghiệp?

Nhân lực làm việc trong ngành điện công nghiệp cần có những kỹ năng gì?
Nhân lực làm việc trong ngành điện công nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Các công nhân, kỹ sư trong ngành này cần phải đảm bảo nắm vững được kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn. Kiến thức nền tảng là những nguyên lý, nguyên tắc của hệ thống điện. Từ đó, tìm hiểu về kiến thức chuyên ngành để thực hiện các công việc phân phối, truyền tải và thiết kế điện công nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thực hiện thành thạo các kỹ năng thiết kế, sử dụng các dụng cụ. Ví dụ như đấu nối, lắp đặt các hệ thống tín hiệu điện, những thiết bị truyền tải điện. Vận hành, kiểm tra, bảo trì và sửa chữa hệ thống thiết bị điện cho xí nghiệp , nhà máy, khu dân cư hay những thiết bị điện công nghiệp khác.

Tìm hiểu chi tiết về thiết bị điện công nghiệp

Trên thực tế, chúng ta đang sử dụng các thiết bị điện công nghiệp hàng ngày hàng giờ. Hãy cùng theo dõi bài viết để xem chúng có đặc điểm gì và được ứng dụng như thế nào nhé!

Vai trò của các thiết bị công nghiệp

Tủ điện công nghiệp
Tủ điện công nghiệp

Các thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất. Nó được lắp đặt tại nhà máy sản xuất điện, hệ thống truyền tải điện, trạm biến áp, động cơ điện, máy phát và các xí nghiệp. Các thiết bị này có vai trò nổi bật là:

 • Cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất thiết bị công nghiệp hỗ trợ con người thực hiện những quy trình liên hoàn.
 • Tiết kiệm sức lao động.
 • Giúp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành của sản phẩm và tăng cao chất lượng.
 • Mang đến cái nhìn mới của con người đối với máy móc, năng động và tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Sử dụng thiết bị công nghiệp làm cho dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp hơn.
 • Thực hiện được những công việc mà con người không thể làm thủ công như: Giảm độ ẩm, hạ nhiệt độ, hút bụi,…

Ứng dụng quan trọng của thiết bị điện công nghiệp là gì?

Một vài ứng dụng nổi bật của các thiết bị điện công nghiệp ta có thể kể đến như sau:

 • Thiết bị công nghiệp và dây chuyền sản xuất được sử dụng trong hầu hết các xí nghiệp, nhà máy. Từ những nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất đồ uống,…
 • Hệ thống thiết bị công nghiệp hỗ trợ nhiều công cụ khác vận hành như hút bụi, thông gió, điều hòa hay cân bằng những thành phần trong không khí.
 • Các thiết bị điện được sử dụng trong hệ thống camera giám sát, phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước,…
 • Ngoài ra, chúng còn được dùng nhiều trong ngành chế biến thủy sản và nông lâm nghiệp.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu khá chi tiết về điện công nghiệp là gì qua các thông tin trên. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về khái niệm này. Nếu bạn có góp ý, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *